Western Men and Thai Women – Age Gaps in Marriage

By in 2 - Why a Western Husband?, Pat's View - มุมมองของแพท

ทำไมเรามักเห็นสาวไทยแต่งงานกับชายต่างชาติที่มีอายุ  

Scroll Down for EnglishEnglish Version Below

 เวลาเราเห็นฝรั่งกับสาวไทยที่เดินคลอเคลียร์คู่กันตามถนนหนทางหรือตามสถานที่ต่างๆส่วนใหญ่เราจะสามารถสังเกตุได้ว่าอายุของทั้งคู่ดูต่างกันซึ่่งโดยส่วนใหญ่ฝรั่งจะเป็นฝ่ายที่มีอายุแก่กว่าสาวไทยบางคู่ก็ดูต่างกันไม่มากแต่บางคู่เหมือนพ่อกับลูกเลยเคยสงสัยไหมคะว่าทำไมในกรณีนี้เราจะไม่ขอรวมถึงสาวบาร์ที่ควงกับฝรั่งเพราะงานนะคะ

Marriage Age Gaps

จากความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าวัฒนธรรมเราสมัยก่อนประเพณีของไทย พ่อแม่จะเป็นฝ่ายหาคู่ให้กับลูกหลานถ้ามีลูกสาวก็อยากได้เขยที่  มีการงานมั่นคงมีฐานะที่สามารถดูแลบุตรหลานตนได้ดี ซึ่งกว่าผู้ชายจะสามารถสร้างหลักฐานก็คงต้องใช้เวลาซึ่งนอมการได้เขยที่อายุมากกว่าและจะห่างกับเจ้าสาวนิดหน่อยหรือพอสมควรก็ไม่ใช่ปัญหากลับเห็นว่าดีด้วยซ้ำที่ฝ่ายชายมีอายุมากกว่ามีวุฒิภาวะที่มากกว่าฝ่ายหญิงจะได้เป็นเสาหลักของครอบครัวซึ่งก็มีผลมาจนถึงปัจจุบันที่ผู้หญิงยอมรับฝ่ายชายที่มีอายุมากกว่าได้ง่ายกว่าสังคมตะวันตก

จากประสบการณ์ของตัวเองก็ชอบผู้ชายที่มีอายุมากกว่าตนเองนิดหน่อยโดยส่วนตัวคิดว่าห้าปีกำลังดีแต่ชีวิตจริงต่างกับสามีได้1 รอบพอดีจากความคิดเห็นของเราและคุยกับเพื่อนหลายๆคนว่าทำไมไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาใหญ่กับการมีคู่ชีวิตที่แก่กว่าก็มีความคิดเห็นต่างกันมากมายพอสรุปคร่าวๆได้ดังนี้ว่าส่วนใหญ่ผู้ชายที่อายุมากกว่า โดยเฉพาะหนุ่มฝรั่งจะ

 

1. รู้สึกอบอุ่นเมื่อได้คบ ผู้ชายมีอายุจะเอาใจเรามากกว่าคนรุ่นเดียวกัน

2. มีความเป็นวุฒิภาวะทางอารมณ์สูงกว่าคนรุ่นเดียวกัน เยือกเย็นกว่า

3. เข้าใจโลกเข้าใจชีวิตเข้าใจผู้หญิงเข้าใจเราได้ดีกว่าคนรุ่นเดียวกัน เป็นผู้ฟังที่ดี

4. มีความอดทนสูงกว่าคนรุ่นเดียวกัน

5. ชอบเอาใจ หรือเอาใจเก่ง ปกติสาวไทยจะโดนปลูกฝังให้เอาใจใส่ดูแลคนรอบข้าง ถ้าสังเกตุสาวไทยส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายให้ มากกว่าฝ่ายรับ พอมาเจอฝรั่งที่ปากหวาน ช่างเอาอกเอาใจ ซึ่งตนเองไม่ค่อยได้รับความสนใจ ความเอาใจใส่ เอาอกเอาใจแบบนี้ ทำให้ตกหลุมรักโดยง่าย

6. จะเป็นผู้ที่ให้อภัยได้ง่ายกว่า คนรุ่นเดียวกัน

7. มีความมั่นคงทางสถานะการเงิน ความพร้อมต่างๆ

8. ผู้ชายบางคน อายุมากแต่ดูไม่แก่ กะฉับกะเฉง ความคิดทันสมัยและตามโลก

9. ไม่มีทางเลือกที่ดีกว่า เพราะหนุ่มๆหรือผู้ชายรุ่นเดียวกันไม่ได้เข้ามาจีบ แต่ลองคบดูก็ถูกใจ

10. รู้สึกว่าคุยภาษาเดียวกัน ทัศนคติต่อสิ่งต่างๆคล้ายๆกัน อาจจะเป็นเพราะสาวไทยถูกฝึกจากครอบครัวให้เป็นผู้ดูแลงานบ้าน ดูแลเรื่องปากเรื่องท้อง สุขทุกข์ของครอบครัว สามี และลูก สาวไทยส่วนใหญ่จะมีวุฒิทางอารมณ์ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเพศตรงข้ามในอายุที่เท่ากัน

11. ได้มีโอกาสเปิดโลกทัศน์ ประสบการณ์ใหม่ๆ

12. รู้สึกถึงความเท่าเทียมและมีคนเห็นคุณค่า

ฯลฯ รวมทั้งเหตุผลอีกมากมายหลากหลาย

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ดิฉันสังเกตุได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย ว่าปัจจุบันสาวไทยมีความสนใจที่จะแต่งงานกับหนุ่มฝรั่งมากขึ้น รวมทั้งสาวสะพรั่งที่อายุน้อยๆเช่น 19-20ก็เริ่มมีความคิดอยากแต่งงานใช้ชีวิตกับหนุ่มฝรั่ง ดิฉันอยากให้แง่มุมความคิดเห็นที่แตกต่างออกมานิดนึงว่า ไม่มีสิ่งใดถูกสิ่งใดผิดกับการตัดสินใจของคนเรา ดิฉันเชื่อว่าเราตัดสินใจอย่างไรก็ได้ที่ทำให้เราและคนที่เรารักและห่วงใยมีความสุข   โดยที่ต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่อยากจะให้ตะหนักถึงผลในการตัดสินใจ ในกรณีที่เราเลือกแต่งงานกับชายที่มีอายุมากกว่าเราหลายเท่าตัวในอนาคตด้วย

 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ถ้าเราแต่งงานกับคนที่มีอายุมากๆ และช่องว่างของอายุมากๆแล้ว ปัญหาค่อนข้างเยอะอาจตามมาภายหลังเช่น เราอายุ 20 แต่งงานกับชายอายุ 50 ซึ่ง ณ ตอนที่เค้าอายุ 50 เค้าอาจจะยังสุขภาพดี และแอคทีฟ โดยเฉพาะฝรั่งบางคนที่ดูแลตัวเองดีๆ ยังดูไม่แก่และทันสมัยตามโลกทันอยู่ แต่เมื่อเราอายุ30 เค้าก็จะอายุ 60 ซึ่งปกติ Life circle ของมนุษย์ 30 นี่เหมือนเพิ่งเริ่มรู้จักชีวิตสนุกกับชีวิต มีพลังงานขับเคลื่อนสูง อยากสร้างอยากทำชีวิตให้ดีขึ้นแอคทีฟ  แต่ในช่วงอายุุ60ปกติของคนทั่วไปเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเริ่มแก่ชราภาพลงตามสังขารของแต่ละคนไม่แอททีฟเหมือนก่อนมองโลกแตกต่างจากเดิมสุขภาพที่เริ่มเปลี่ยนแปลงโรคภัยเริ่มถามหาความสนใจของคนสองคนนี้ก็จะเริ่มที่จะไม่ไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ความขัดแย้งจากที่ไม่เคยเกิดก็จะเกิดขึ้นและเห็นชัดเจนขึ้นถ้าคู่ไหนโชคดีสามีมีชีวิตอยู่ขึ้นเลข 7 ภรรยาขึ้นเลข 4 คุณจะเห็นแก็ปของความแตกต่างยิ่งกว้างขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพความแข็งแรงความต้องการทางเพศความต้องการของชีวิตในแต่ละวัยก็แตกต่างกันฯลฯถ้าโชคร้ายสามีต้องสูญเสียชีวิตคุณอายุเพิ่ง 40 คุณจะใช้ชีวิตในส่วนที่เหลืออย่างไร แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณยอมรับมันได้ คู่ของคุณเข้าใจตรงกัน มีการวางแผนชีวิตที่ดีฯลฯ ก็อย่าได้แคร์ค่ะ

สุดท้ายถ้าคุณเลือกแต่งงานกับหนุ่มต่างชาติที่อายุมากกว่าคุณมากๆ คุณจะต้องเผชิญกับสายตาที่สะดุดมองคู่ของคุณด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในสังคมไทยและสังคมฝรั่ง ซึ่งบางครั้งอาจจะทำให้คุณอึดอัดไม่สบายใจ รำคาญฯลฯ นี่ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่พึงระวังเพราะคุณต้องเจอมันอย่างแน่นอนค่ะ

 

When we see Thai women walking along side with western men, we always notice the different ages between them, some not so different but some seem like father and daughter.

Why in our culture is it more acceptable? The age gaps can often be more than western couples.

In my opinion I think it‘s a culture thing. In the past, we had arranged marriages. The parents would find the good son-in-law based on good moral, good financial and mature, etc. And they did not mind to get the son in law who was a bit older than their daughter. And I think it become a norm. So that now that the ages and the looks are the least important for married life.

For my individual preference, I always liked the guy who is older than me. I think 5 years gap is perfect but my husband is older than me by 12 years. I have asked myself and my friends that why we don’t mind to get married to older guys specially the older western men.

The answers are varied but similar:

 1. Feel loved
 2. Older guys are more calm
 3. Understand life, women and good listener
 4. More patient
 5. Get more spoiled
 6. More forgiving
 7. Financially secure
 8. Some western older guys still look young and still active
 9. No choice because never get approach from younger guy
 10. Thai women always mature more than their ages , so become the good match
 11. Get new experience
 12. Feel valued

In my view, I think it’s ok, whatever you decide that makes you and your family happy and isn’t anything wrong.

But keep in mind if you choose the man who is a lot older than you, you might get the problem later on because people always change in different stages of age, the judge from outsider, etc.

 

Pat

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *